Lá tía tô giảm cân, chống béo phì, rối loạn lipid máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
794

Đứng trước tình trạng người béo phì thừa cân tại các quốc gia, đặc biệt là Hàn Quốc ngày càng tăng lên chóng mặt. Các chuyên gia tại Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu về chiết xuất lá tía tô giúp cải thiện tình trạng béo phì và rối loạn lipid máu do chế độ ăn nhiều chất béo, nhằm tìm ra các biện pháp từ thiên nhiên giúp giảm cân, chống béo phì, rối loạn lipid máu cho người bệnh, nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ của việc sử dụng các loại thuốc giảm cân hiện nay. Công trình nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư, tiến sĩ : Mi-Ja Kim và Hye Kyung Kim thuộc khoa Thực Phẩm và Dinh Dưỡng của đại học Dongduk Women, Seoul, Hàn Quốc; Khoa Thực phẩm và Công nghệ sinh học, Đại học Hanseo, Seosan, Chungnam, Hàn Quốc, được công bố kết quả và năm 2009.

Tía tô Akina xin giới thiệu tới các bạn công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc về tác dụng từ lá tía tô giúp giảm cân, cải thiện tình trạng béo phì và rối loạn lipid máu:

1. Bối cảnh thực hiện nghiên cứu

 • Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại môt vùng hay toàn cơ thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường một người trưởng thành, khỏe mạnh có cân nặng hợp lý được đánh giá theo chỉ số khối cơ thể BMI – Body Mass Index, để nhận định tình trạng béo gầy của cơ thể theo từng chỉ số cân nặng chiều cao. Các chuyên gia y tế sẽ chia ra: người thừa cân, béo phì độ I, béo phì độ II, béo phì độ III, béo phì độ IV.
 • Người béo phì thường có thân hình nặng nề, phì độn, thường khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti về hình thể, ngại giao tiếp, hoạt động khó khăn…Ngoài ra béo phì còn là nguy cơ của nhiều bệnh như Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, bệnh gút (gout),  sỏi mật, tiểu đường, các bệnh xương khớp, tim mạch, gan , thận, ung thư
Thừa cân, béo phì nguy cơ của nhiều bệnh tật nguy hiểm
Thừa cân, béo phì nguy cơ của nhiều bệnh tật nguy hiểm

Có thể bạn quan tâm:

Nghiên cứu của Nhật Bản về tía tô giúp đẩy lùi bệnh gút (gout) hiệu quả.

    Akina chia sẻ cách dùng tía tô Nhật tắm trắng, giảm cân, đẩy lùi bệnh gút 

    Nghiên cứu về tác dụng chống ung thư từ lá tía tô của Hàn Quốc

 • Trong xã hội hiện nay thì tình trạng thừa cân béo phì tăng lên ở mức đáng báo động tại các quốc gia phát triển và đang phát triển. Tình trạng thừa cân, béo phì gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ tới thanh niên, trung tuổi, cao tuổi, ngày càng gia tăng ở người trưởng thành… thực sự là mối đe dọa tiềm ẩn cho tương lai.
 • Cây tía tô được biết tới và sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia như Nhật Bản , Hàn Quốc, các nước Đông Á…
 • Gần đây Cây tía tô được nghiên cứu và phát hiện có tác dụng hiệu quả trong việc chống dị ứng, điều trị bệnh gút (gout), chất chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh….chống ung thư.

2. Mục tiêu của nghiên cứu:

 • Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá hiệu quả chống ung thư của chiết xuất lá tía tô (PLE) đối với mô hình động vật béo phì do ăn quá nhiều chất béo gây ra.
 • Đánh giá tác động của chiết xuất lá tía tô với tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu.
Lá tía tô giảm cân, phòng ngừa béo phì, rối loạn lipid máu
Lá tía tô giảm cân, phòng ngừa béo phì, rối loạn lipid máu
 • Tìm ra biện pháp giảm cân, phòng ngừa béo phì, chữa trị rối loạn lipid máu từ các loại thảo dược thiên nhiên không gây tác dụng phụ. Bởi các biện pháp chữa trị bằng dinh dưỡng thường khó thực hiện, các loại thuốc giảm cân thường gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng.

3. Đối tượng thực hiện nghiên cứu nghiên cứu tác dụng giảm cân, phòng ngừa béo phì của lá tía tô

 • Lá tía tô (Perilla frutescens L Britt. var. japonica) được chiết xuất – PLE.
 • Chuột C57Bl/6J được cho ăn theo chế độ tiêu chuẩn sau 5 tuần gây ra chứng béo phì. Những con chuột có biểu hiện rối loạn lipid máu, tăng đường huyết, xáo trộn gan giống như ở người béo phì.
 • Sau đó các nhóm thí nghiệm được cho sử dụng PLE theo đường uống với các nồng độ khác nhau và theo dõi trong môi trường phù hợp.

4. Kết quả và thảo luận nghiên cứu

 • Việc bổ sung chiết xuất của lá tía tô (PLE) đã làm giảm đáng kể khối lượng cơ thể, đường huyết; gan và thận có sự thay đổi đáng kể so với nhóm không điều trị bằng PLE. . Ngoài ra, triglyceride, cholesterol toàn phần và LDL – Cholesteron trong huyết tương giảm đáng kể khi được điều trị bằng PLE. Sự thay đổi mô học trong gan của nhóm bổ sung PLE cho thấy sự ức chế chứng xơ cứng động mạch do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.Hơn nữa, PLE đảo ngược các nguy cơ do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra sự thay đổi mô hình biểu hiện của các mô mỡ ở màng sau: acetyl CoA carboxylase (ACC), glycerol-3-phosphate dehydrogenase (GPDH) và receptor kích hoạt proliferator peroxisome gamma (PPARgamma)
 • Những kết quả này cho thấy chiết xuất PLE có tác dụng rất tốt trong việc giảm hình thành lipid máu, giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Các nhà khoa học có thể nghiên cứu bổ sung các chiết xuất từ lá tía tô để phòng và điều trị chứng béo phì, rối loạn lipid máu ở người.

Hi vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn thêm những kiến thức bổ ích và ứng dụng trong cuộc sống thường ngày để có một sức khỏe tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình về cách sử dụng bột tía tô phòng và điều trị các bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn : Thư viện y khoa Quốc Gia Hoa Kỳ – Viện Y tế quốc gia – PubMel.gov

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here