Lá tía tô chống ung thư từ nghiên cứu của các chuyên gia Hàn Quốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
955

Tác dụng chống ung thư ở người từ lá tía tô Perilla frutescens được các giáo sư, tiến sĩ Youngeun Kwak và Jihyeung Ju thuộc khoa Thực Phẩm và Dinh Dưỡng, Đại học Quốc gia Chungbuk, 52 Naesundong – ro, Heungdeok – gu, Chungbuk, Hàn Quốc nghiên cứu với sự tài trợ bởi quỹ nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc do chính phủ Hàn Quốc tài trợ được công bố vào năm 2014.

1. Mục tiêu của nghiên cứu:

 • Cây tía tô Perilla frutescens là một loại rau gia vị khá phổ biến tại các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc.
 • Ung thư là căn bệnh gây chết người trên toàn thế giới, những năm gần đây tỉ lệ người mắc ung thư tăng đáng kể đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển.
 • Nghiên cứu được thực hiện với mục đích khảo sát các tác dụng của hợp chất được chiết suất britton leaf từ lá tía tô (PLE) đối với tế bào ung thư ở người bao gồm tăng trưởng không hạn chế, chống apoptosis, di căn kích hoạt.

2. Vật liệu nghiên cứu tía tô tác dụng chống ung thư ở người

Cây tía tô tím
Cây tía tô tím
 • Lá tía tô được thu hái tại Cheonju – Hàn Quốc, sau đó được chiết suất britton leaf (PLE).
 • Tế bào ung thư ruột kết ở người – HCT116 và tế bào ung thư phổi ở người – H1299 được mua từ ngân hàng Cell Line Hàn Quốc. Các tế bào ung thư được nuôi cấy trong môi trường thích hợp.

Tham khảo thêm:

Nghiên cứu của các chuyên gia Nhật Bản về tác dụng của tía tô với bệnh gút (gout)

Những biến chứng của bệnh gút (gout) khi điều trị không đúng cách

Cách trị mụn trứng cá, mụn mủ, mụn bọc hiệu quả từ thiên nhiên

3. Tiến hành thử nghiệm các đặc tính của ung thư với hợp chất từ lá tía tô (PLE)

 • Thử nghiệm cho sự hình thành lạc khuẩn trong thạch mềm:

Sự tăng trưởng của các Anchorage được xác định bằng phương pháp hình thành khuẩn lạc trong môi trường thạch mềm. Sau đó các tế bào được điều trị với PLE trong huyết thanh trong 21 ngày với các điều kiện phù hợp. Kết quả được kiểm tra bằng cách nhuộm màu, đếm ngẫu nhiên dưới kính hiển vi với độ phóng đại 100 lần. Hình ảnh được chụp lại bằng phần mền iSolution Lite ( IMT i-solution, Burnarby, Canada). Kết quả điều trị bằng PLE trong 72h cho thấy khả năng làm giảm tốc độ tăng trưởng từ 52 – 82% với giá trị ước tính IC50 là khoảng 76 μg / ml, Việc điều trị tế bào ung thư trong 96h cho thấy hiệu quả ức chế tăng trưởng lên tới 86 – 92%. Hiệu quả ức chế tăng trưởng tế bào ung thư của hoạt chất trong lá tía tô tăng lên khi nồng độ tăng lên.

 • Sự nhuộm của nhân tế bào:

Sự nhuộm ADN của tế bào ung thư được thực hiện bằng dung dịch 4’, 6- diamidino-2-phenylindole dihydrochoride để quan sát hình thái các tế bào apoptotic. Sau 24h  các tế bào được điều trị với PLE ở 0, 87,5, 175 và 350 μg / ml trong môi trường không có huyết thanh, với các yếu tố phù hợp trong 24h. Sau đó hình thái hạt nhân được quan sát bằng kính hiển vi quét laser với độ phóng đại 200 lần. Điều trị với hoạt chất của lá tía tô ở nồng độ 87,5, 175 và 350 μg /ml đã làm tăng cường độ nhuộm DAPI lên 156-221% đối với tế bào ung thư ruột kết và tới 146-152% kiểm soát ở tế bào ung thư phổi.

 • Phân tích chu trình tế bào ung thư

Các tế bào ung thư sau khi được nuôi cấy trong môi trường thích hợp và điều trị bằng hợp chất từ lá tía tô ở  350 μg / ml.

 • Thử nghiệm di cư tế bào ung thư

  cho thấy kết quả tốt đối với ung thư phổi làm giảm đáng kể lượng đóng băng bằng 52 – 58%. Đối với ung thư ruột kết thử nghiệm trong 24h không gây ra nhiều sự thay đổi đáng kể nào về di chuyển của tế bào.

 • Kiểm tra độ bám dính tế bào ung thư

  Với các hoạt chất từ lá tía tô có hiệu quả ức chế độ bám dính từ 25 – 46%.

4. Kết luận và thảo luận nghiên cứu

 • Hai dòng tế bào ung thư đại trực tràng và tế bào ung thư phổi đều có biểu hiện tăng sinh và di căn cao do đó được sử dụng để nghiên cứu sàng lọc các hợp chất có tác dụng chống tăng sinh và di truyền tế bào ung thư.
 • Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất trong lá tía tô tác dụng ức chế mạnh mẽ tăng trưởng tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư phổi. Phù hợp với các báo cáo trước về hiệu quả chống lan rộng ở u nguyên bào gan và các tế bào bạch cầu của hoạt chất trong tía tô. Đồng thời các hoạt chất trong tía tô cũng cho thấy khả năng phục hồi Apoptosis trong tế bào ung thư từ đó giúp loại bỏ các tế bào không mong muốn, bởi sự mất cân bằng Apoptosis có thể dẫn tới sự tăng trưởng của các tế bào ác tính. Do đó phục hồi hoạt động của Apoptoss được coi là phương án quan trọng để phòng ngừa và điều trị ung thư.
 • Di căn là tình trạng các tế bào ung thư rời khỏi vị trí tổn thương ban đầu, theo hệ thống tuần hoàn và tạo ra một khối u thứ cấp ở cơ quan khác – di căn gây tử vong lên tới 90% ở người. Và theo nghiên cứu của chúng tôi một số hoạt chất trong tía tô có khả năng ức chế sự di chuyển và kết dính của một số tế bào ung thư khá hiệu quả.
 • Qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy một số hoạt chất trong lá tía tô có nhiều hoạt động chống ung thư khá hiệu quả.

Hi vọng qua những thông tin nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ tại Hàn Quốc đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức để giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và nhận thông tin khuyến mại từ các dược sĩ của tía tô Akina.

Nguồn: Thư viện y khoa Quốc Gia Hoa Kỳ – Viện Y tế quốc gia – PubMel.gov

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here