Bệnh gút (gout) nên kiêng ăn rau gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
398

Bệnh gout là căn bệnh viêm khớp gây nên bởi tình trạng lắng đọng acid uric tại các khớp gây tình trạng viêm, sưng nóng, đỏ đau. Mà một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá nhiều các thực phẩm giàu nhân purin.

Thông thường các bệnh nhân gout thường được các bác sĩ khuyên hạn chế các ăn các thực phẩm giàu nhân purin như thực phẩm giàu đạm: thịt đỏ, thịt chó, hải sản… các loại đồ uống chứa cồn, một số loại rau xanh chứa nhiều nhân purin cũng cần hạn chế. Vậy bệnh gout nên kiêng ăn rau gì? vì sao? dưới đây là một số loại rau người bệnh gout nên hạn chế sử dụng:

Bệnh nhân gout kiêng ăn rau gì?

1. Măng tây

Bệnh gout kiêng ăn rau gì
Bệnh gout kiêng ăn rau gì

Măng tây là một trong số những loại rau xanh mà người bệnh gút nên kiêng ăn rau. Trong măng tây chứa nhiều nước, rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất. Trong măng tây có chứa nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên, chất giải độc, chống ung thư hiệu quả. Ăn măng tây đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên đối với người bệnh gout thì măng tây lại là một loại rau nên kiêng. Bởi măng tây nằm trong danh sạch những loại thực phẩm giàu nhân purin nhất khoảng trên 150mg/100g thực phẩm. Việc sử dụng nhiều măng tây sẽ khiến tăng lượng purin trong cơ thể từ đó gây tăng acid uric huyết khiến bệnh gout nặng hơn.

2. Giá đỗ

Giá đỗ là một trong những loại thực phẩm khá quen thuộc với chúng ta trong các bữa cơm hàng ngày. Trong giá đỗ rất giàu vitamin như vitamin C, B1, B2, PP, B6, E cùng nhiều khoáng chất như Ca, Fe… cùng protid, glucid… tuy nhiên với bệnh nhân gout thì giá đỗ cũng là loại rau nên hạn chế sử dụng.

Bệnh gout kiêng ăn rau giá đỗ
Bệnh gout kiêng ăn rau giá đỗ

3. Các loại nấm

Các loại nấm với hàm lượng dinh dưỡng cao, rất giàu protein và các loại vitamin, khoáng chất, acid  amin… nên nấm được ví như loại thịt thực vật, chính bởi vậy nên đối với bệnh nhân gout nên hạn chế sử loại rau này trong thực đơn hàng ngày của mình.

Bệnh nhân gút không nên ăn các loại rau như nấm
Bệnh nhân gút không nên ăn các loại rau như nấm

4. Dọc mùng

Dọc mùng là một trong những loại rau rất quen thuộc của người Việt. Đặc biệt trong các món bún sườn, bún giò, hay canh chua, canh cá thì không thể thiếu đi rau dọc mùng.  Trong rau dọc mùng có chứa hàm hượng protein, carbohydrat, vitamin, khoáng chất. Đồng thời rau dọc mùng chứa rất nhiều chất xơ, giúp thấm hút chất béo, cholesterol trong ruột. Tuy nhiên với người bệnh gout nên kiêng ăn rau, hạn chế  sử dụng rau dọc mùng. Bởi ăn nhiều rau dọc mùng làm tăng lượng acid uric trong máu khiến bệnh gout tiến triển nặng hơn.

Người bệnh gout không nên ăn rau dọc mùng
Người bệnh gout không nên ăn rau dọc mùng

5. Các loại đậu: như đậu hà lan, đậu nành

Các loại đậu, chế phẩm từ đậu là những loại rau bệnh gout nên kiêng bởi trong các loại đậu chứa hàm lượng chất purin khá cao.

 Một số loại rau xanh tốt cho người bệnh gout

Bên cạnh những loại rau chứa nhiều nhân purin người bệnh gout nên kiêng thì có rất nhiều loại rau xanh tốt, người bệnh gout nên ăn như:

Rau cần:  rau cần là loại rau có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp, đặc biệt hầu như không chứa nhân purin nên rất tốt cho người bệnh gout.

Súp lơ: là loại rau chứa rất ít nhân purin có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu nên có tác dụng rất tốt cho bệnh nhân gout.

Tía tô: Nhiều nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy tía tô có tác dụng ngăn ngừa hình thành acid uric huyết đồng thời tía tô có tác dụng lợi tiểu nên có tác dụng tăng cường đào thải acid uric huyết từ đó đẩy lùi bệnh gout tận gốc – xem thêm tại đây

Ngoài ra còn một số loại rau xanh khác như dưa chuột, cải bắp, cà, khoai tây, củ cải… cũng là những loại thực phẩm, rau xanh bệnh gout nên ăn.

Cùng với chế độ ăn nhiều rau xanh, kiêng rượu bia, đồ uống có cồn.

Thưởng thức bột tía tô Akina – xua tan nỗi lo bệnh gout.

Bột tía tô Akina - xua tan nỗi lo bệnh gout
Bột tía tô Akina – xua tan nỗi lo bệnh gout

Xem thêm : Bột tía tô Akina trị gout an toàn hiệu quả

Ngoài ra bạn có thể sử dụng bột tía rắc cơm hàng ngày như cách của người Nhật hay thưởng thức trà bột tía tô giúp phòng và điều trị bệnh gout hiệu quả. Theo các nghiên cứu từ Nhật Bản đã công bố tía tô có tác dụng phòng và điều trị bệnh gout hiệu quả hơn143 loại rau, gia vị thông dụng thường sử dụng và có hiệu quả tương đương như khi sử dụng thuốc Allopurinol trong điều trị bệnh gout.

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here