Acid uric cao nên ăn gì? Thực phẩm cho người tăng acid uric máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
366

Những bệnh nhân gặp phải tình trạng acid uric cao thường được các chuyên gia y tế khuyên nên kiểm soát thực đơn ăn uống hàng ngày để góp phần kiểm soát các nồng độ acid uric huyết. Vậy người bệnh acid uric cao nên ăn gì? Nhóm thực phẩm nào tốt cho người bệnh tăng acid uric trong máu.

Acid uric máu là gì?

Acid uric là sản phẩm của quá trình thoái biến purin trong cơ thể. Đây là một acid yếu thường bị ion hóa thành các muối urate, hòa tan trong huyết tương. Trong cơ thể ở 37oC có tối đa 6,8mg/dl muối urat được hòa tan. Khi nồng độ muối urat trong máu cao hơn giới hạn hòa tan sẽ gây kết tủa. Cũng có một số trường hợp các các tinh thể urat không bị kết tủa.

Acid uric là gì? acid uric cao do đâu?
Acid uric là gì? acid uric cao do đâu?

Nồng độ acid uric trung bình trong cơ thể ở nam giới là 5,1 ± 1,0 mg/dl (420 μmol/lít)   nữ 4,0 ± 1mg/dl (360 μmol/lít). Khi nồng độ axit uric máu vượt quá ngưỡng giới hạn trên thì được coi là tăng acid uric huyết.

+ Bệnh gút là tình trạng acid uric trong máu tăng cao, từ đó gây kết tủa tại các khớp, gây viêm, đau.

+ Acid uric trong máu cao lắng đọng tại thành mạch, màng ngoài tim, lắng đọng tại các mảng cholesterol trong thành mạch đi khắp cơ thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, huyết áp, tim mạch, xơ vữa động mạch… Acid uric lắng đọng tại các tổ chức thận gây viêm kẽ thận, sỏi thận, suy thận… lắng đọng tại gan gây ảnh hưởng chức năng gan, sơ gan.

Acid uric trong máu tăng cao do đâu?

Thông thường acid uric máu trong cơ được giữ ở mức ở cân bằng của quá trình tổng hợp và đào thải. Khi quá trình này mất cân bằng dẫn tới tình trạng tăng acid uric huyết.

  • Trong cơ thể con người acid uric được tạo ra từ hai nguồn chính:

+ Thức ăn đưa vào cơ thể chứa nhiều nhân purin: thường gặp trong các loại thực phẩm giàu đạm như thịt đỏ, hải sản….

+ Từ nguồn acid uric nội sinh do quá trình thoái biến các nucleotid trong cơ thể.

  • Acid uric được đào thải qua thận, theo đường nước tiểu ra ngoài.

+ Khi người bệnh có các vấn đề về gan, thận như suy giảm chức năng thận, suy  thận thường giảm khả năng bài tiết của thận. Từ đó giảm khả năng đào thải acid uric trong máu ra ngoài

+ Người lạm dụng, uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn. Khi các đồ uống có cồn được đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành các sản phẩm độc hại có gốc acid, trong đó acid acetic. Acid acetic cạnh tranh với acid uric từ đó làm giảm lượng acid uric được hòa tan trong nước tiểu, gây giảm đào thải acid uric ra ngoài.

Acid uric cao nên ăn gì? Thực phẩm nào tốt cho người tăng acid uric máu

Chế độ dinh dưỡng, thực phẩm dành cho người bệnh gút đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình kiểm soát nồng độ acid uric máu cao. Vậy người tăng acid uric cao trong máu nên ăn gì?

Acid uric cao nên ăn gì? thực nào tốt cho ngưởi tăng acid uric máu
Acid uric cao nên ăn gì? thực nào tốt cho ngưởi tăng acid uric máu

Nhóm thực phẩm tốt nhất cho người acid uric cao nên ăn là nhóm các thực phẩm ít nhân purin như:

+ Các loại rau củ thuộc họ rau cải như cải bắp, củ cải, cải xanh… Các loại rau củ thuộc nhóm này có hàm lượng purin rất thấp, hầu như không có, giàu vitamin C… Đồng thời các loại rau này có tác dụng lợi tiểu nên cũng tăng cường bài tiết acid uric ra ngoài.

+ Các loại rau khác như dưa chuột, xúp lơ, cà rốt, cà chua, hành tây… cũng là nhóm thực phẩm chứa rất ít nhân purin mà người acid uric cao nên ăn.

+ Các loại trái cây như mít, chuối, cam, quýt, đào, hạnh nhân, mơ, hạt dẻ….đều rất tốt cho người acid uric máu cao.

+ Các loại sữa, chế phẩm từ sữa cũng là những thực phẩm người bệnh tăng acid uric máu nên ăn.

+ Các loại đồ uống như trà, café, các loại nước giải khát chứa caffeine cũng là thực phẩm có thể sử dụng. Tăng cường uống nhiều nước lọc tối thiểu từ 2- 2,5 lít/ngày.

+ Các loại như bơ, dầu ăn, mỡ lợn.. cũng chứa rất ít nhân purin.

+ Nổi bật trong số đó là cây tía tô được biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa hình thành acid uric trong cơ thể, tăng cường đào thải acid uric ra ngoài. Theo nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ Tsutomu Nakanishi, Masatoshi Nishi, Akira Inada, Hiroshi Obata, Nobukazu Tanabe, thuộc khoa Dược, Đại học Setsunan, Hirakata, Osaka và Phòng Nghiên cứu và Phát triển, Gunze Limited, Ayabe, Kyoto, Nhật Bản; Qua thí nghiệm so sánh tác dụng của các hoạt chất có trong tía tô với các hóa chất điều trị gút, cùng với việc so sánh tác dụng của tía tô với 143 loài dược liệu, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: cây tía tô Nhật giống Perilla frutescens có tác dụng ức chế mạnh nhất enzim Xanthine Oxidase có hiệu quả như sử dụng thuốc allopurinol trong điều trị hạ acid uric huyết cho bệnh nhân gút – tăng acid uric máu. Cây cũng chứa nhiều tinh dầu perilla- andehyt, limonen, dihydrocumin và CL- pinen có mùi thơm, các hoạt chất adenin C5H5N5 và acginin C6H14N4O2 có tác dụng kháng viêm, giảm đau, giãn mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn vì vậy có tác dụng tốt ngay cả trong các đợt cấp tính của bệnh gout.

Thưởng thức trà bột tía tô Akina từ Nhật Bản mỗi ngày giúp bạn giảm acid uric cao trong máu an toàn, phòng ngừa và đẩy lùi bệnh gút hiệu quả.

Bột tía tô Akina từ Nhật Bản - giải pháp tối ưu từ thiên nhiên cho người bệnh gút- tăng acid uric huyết
Bột tía tô Akina từ Nhật Bản – giải pháp tối ưu từ thiên nhiên cho người bệnh gút- tăng acid uric huyết

Sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền và xác nhận phù hợp tiêu chuẩn của Bộ Y Tế số XNCB: 48469/2017/ATTP

Được tặng thưởng huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017

Cảm ơn các bài đã theo dõi bài viết. Để lại thông tin bên dưới để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc, nhận các thông tin khuyến mãi mới nhất từ tiatoakina.vn

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here