Purin là gì? thực phẩm nào ít nhân purin cho người bệnh gout

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
345

Các bệnh nhân gout thường được các bác sĩ khuyên không nên ăn các thực phẩm giàu nhân purin. Vậy purin là gì? Những thực phẩm nào giàu nhân purin, Vì sao bệnh gout không nên ăn những thực phẩm giàu nhân purin … là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân gout.

1. Purin là gì?

Đa số các bệnh nhân khi đi khám sức khỏe có nồng độ acid uric huyết cao, hay bệnh gout thường được các bác sĩ khuyên nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu nhân purin. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ purin là gì? Tại sao lại phải kiêng thực phẩm giàu nhân purin.

Bệnh gout, tình trạng tăng acid uric huyết có liên quan trực tiếp tới chuyển hóa purin trong cơ thể. Acid uric huyết là sản phẩm của quá trình thoái biến purin. Enzym Xanthin oxydase là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa hydroxanthin thành xanthin và tiếp tục chuyển hóa xanthine thành acid uric.

Trong cơ thể con người acid uric được tạo ra từ 2 nguồn chính:

+ Thức ăn chứa nhiều nhân purin

+ Từ nguồn acid uric nội sinh do quá trình thoái biến các acid nucleotid trong cơ thể.

Purin trong cơ thể là một hợp chất nito có cấu trúc phân tử hai vòng liên kết với các phần phụ khác nhau tạo nên 2 loại nucleotid là Adenin và Guanin.

Cấu tạo phân tử purin
Cấu tạo phân tử purin

Do đó bệnh nhân gout, người tăng acid uric huyết cần hạn chế tối đa các thực phẩm giàu nhân purin, từ đó giảm lượng acid uric trong cơ thể do nguồn thức ăn đưa vào.

2. Danh sách thực phẩm giàu nhân purin

  • Nhóm thứ nhất: thực phẩm giàu nhân purin có chứa từ 150 – 1000mg purin/ 100gam thực phẩm, đây là nhóm thực phẩm người bệnh gout nên kiêng tuyệt đối hoặc hạn chế sử dụng.
Thực phẩm chứa nhiều nhân purin
Thực phẩm chứa nhiều nhân purin

+ Các loại thịt động vật như gà lôi, chim cút, thịt thú rừng, nội tạng động vật, các sản phẩm từ nội tạng động vật…

+ Các sản phẩm thịt lên men như thịt chua, nem chua….

+ Trứng cá: có nhiều trong trứng cá tuyết, trứng cá muối

+ Các loại hải sản như các thu, cá trích, sò điệp, cá hồi, tôm hùm, tôm càng, cá cơm, cá mòi, nước mắn…

  • Nhóm thứ hai: thực phẩm chứa từ 50 – 150mg purin/ 100gam thực phẩm là nhóm trung bình, người bệnh gout nên hạn chế sử dụng.

+ Thịt gia cầm: như thịt gà, thịt vịt, gà tây, ngỗng…

+ Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, chế phẩm từ các loại thịt như xúc xích, thịt xông khói….

+ Các loại cá ( trừ các loại trong nhóm thứ nhất), hàu, vẹm, tôm, cua…

+ Ngũ cốc nguyên cám bao gồm cả bột yến mạch và gạo lức

+ Các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, đậu hà lan, đậu phụ, bột đậu nành, hạt điều….

+ Các loại rau xanh như  măng tây, bơ, nấm, bông cải, cải xoăn, rau bina…

  • Nhóm thứ 3: chứa ít nhân purin từ 0 – 50mg purin/ 100gam thực phẩm: là nhóm thực phẩm ít nhân purin thích hợp cho người bệnh gout.

+ Trái cây, rau: trong hầu hết các loại trái cây và rau xanh thường chứa rất ít hoặc không chứa nhân purin trừ các loại trong nhóm hai.

+ Sữa, các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, kem, sữa chua, phomai, trứng….

Thực phẩm chứa ít nhân purin
Thực phẩm chứa ít nhân purin

+ Các sản phẩm như bơ, dầu ăn, mỡ lợn…

+ Đồ uống: trà, café, nước giải khát có chứa caffeinthe.

Ngoài ra bạn có thể thưởng thức bột tía tô hàng ngày để điều trị bệnh gout hiệu quả. Theo các nghiên cứu mới nhất từ Nhật Bản cho thấy các thành phần hoạt chất trong tía tô có tác dụng ức chế enzym Xanthine Oxydase, giảm acid uric huyết tương đương như sử dụng thuốc Allopurinol trong điều trị hạ acid uric huyết ở bệnh nhân gout. Đồng thời theo Đông y tía tô có tác dụng kích thích tăng cường hệ bài tiết qua mồ hôi và nước tiểu nên giúp đào thải acid uric ra ngoài. Tham khảo thêm về bột tía tô phòng và điều trị bệnh gout hiệu quả tại đây.

Xem thêm:

Thực đơn hợp lý cho người bệnh gout

Cách dùng bột tía tô phòng và điều trị bệnh gout tại nhà

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here