Tía tô chống dị ứng – nghiên cứu từ Nhật Bản cho tác dụng tốt

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
446

1. Dị ứng là gì?

  • Dị ứng là một loại rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch, là phản ứng của hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân gây dị ứng.
  • Dị ứng được phân làm nhiều loại, dị ứng nhẹ thường xảy ra khá phổ biến, gây ra một số triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi. Một số trường hợp có thể dẫn tới phản ứng viêm nặng gây nên tình trạng như chàm, phát ban, sốt, lên cơn hen suyễn, ngộ độc thức ăn, các phản ứng khi bị côn trùng đốt…, Một số người phản ứng nặng với chất gây dị ứng trong môi trường, thức ăn, thuốc có thể gây sốc phản vệ đe dọa tới tính mạng con người.
Viêm mũi dị ứng chữa như thế nào
Viêm mũi dị ứng chữa như thế nào
  • Hiện nay môi trường sống ngày càng ô nhiễm khói, bụi, khí thải… khí hậu khắc nghiệt, từ đó dẫn tới tình trạng dị ứng của con người ngày càng tăng lên, phổ biến như viêm mũi dị ứng, phát ban, hen suyễn dị ứng…không những gây mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của người bệnh mà gây tốn kém, mất nhiều thời gian chạy chữa mà bệnh không khỏi hẳn, dễ tái phát. Từ đó có thể dẫn tới nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm khác cho sức khỏe như viêm phổi, viêm xoang…
Dị ứng phát ban, nổi mẩn khắp người
Dị ứng phát ban, nổi mẩn khắp người
  • Điều trị dị ứng theo tây y thường là tránh tiếp xúc với chất gây tác nhân. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều hạn chế như đối với bệnh nhân dị ứng phấn hoa, các chất truyền dẫn trong không khí, thời tiết, khói, bụi thì việc tránh tiếp xúc là rất khó thực hiện.

Sử dụng thuốc chống dị ứng như kháng histamine, glucocorticoids, epinephrine, theophylline, natri cromolyn.

Sử dụng liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân bằng 3 cách: thứ nhất, bệnh nhân được tiêm các chất gây dị ứng với liều tăng dần, thứ hai tiêm các kháng thể kháng IgE, thứ 3 miễn dịch dưới lưỡi.

Tuy nhiên việc điều trị bằng tây y thường khá tốn kém, sử dụng thuốc gây nhiều tác dụng phụ, bệnh thường không khỏi hẳn, kéo dài dai dẳng từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, công việc , sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của người bệnh

2. Lá tía tô phòng và điều trị dị ứng hiệu quả

Cây tía tô được sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia đông á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản….trong việc trang trí thực phẩm, làm thuốc giải ngộ độc thực phẩm, màu thực phẩm…. Có khá nhiều báo cáo về tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, tác dụng giảm acid uric máu trong điều trị bệnh gút, chống ung thư, giảm cân, giảm lipid máu, giải ngộ độc đạm cua cá…của tía tô, tuy nhiên chưa có báo cáo cụ thể nào về tác dụng chống dị ứng của thành phần hoạt chất trong lá tía tô.

Cánh đồng rau tía tô tím tại Nhật Bản
Cánh đồng rau tía tô tím tại Nhật Bản

Các giáo sư tiến sĩ : Toshiaki Makino, Yasuyuki Furuta, Hannosuke Wakushima, Hajime Fujii, Ken-ich Saito, Yoshihiro Kono thuộc khoa Dược Kampo, Đại học Dược Hokkaido, Katsuraoka, Otaru, Nhật Bản và phòng Nghiên Cứu và Phát Triển, Công ty TNHH hóa chất Amino Up, Sapporo, Nhật Bản thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả chống dị ứng của tía tô và xác định thành phần các hoạt chất trong tía tô có tác dụng cao trong chống dị ứng từ đó tìm ra một phương pháp điều trị dị ứng từ thiên nhiên hiệu quả không gây tác dụng phụ.

Nghiên cứu sử dụng lá tía tô khô (P. frutescensBritton var. acuta) được mua từ Tochimoto Tenkaido ( Osaka – Nhật Bản).

Các thí nghiệm được tiến hành trong môi trường phù hợp,

Kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá tía tô đã ức chế phản ứng dị ứng hiệu quả. Hoạt chất Acid Rosmarinic trong tía tô có tác dụng chống dị ứng hiệu quả hơn các loại thuốc chống dị ứng hiện nay.

Lá tía tô và acid rosmarinic trong tía tô hứa hẹn hướng điều trị mới an toàn, hiệu quả, ít tác dụng phụ hơn cho những bệnh nhân dị ứng như: viêm mũi dị ứng, hen suyễn, phát ban, mề đay, ngộ đôc thực phẩm ….

Nghiên cứu đã được báo cáo và công bố kết quả vào năm 2003.

Nguồn tham khảo: Wiley Online Library.

Xem thêm:

Nghiên cứu về tác dụng giảm cân, chống béo phì, rối loạn lipid máu của tía tô từ chuyên gia Hàn Quốc

Akina chia sẻ cách dùng tía tô Nhật đẩy lùi bệnh gút, giảm cân, làm đẹp

Nghiên cứu lá tía tô đẩy lùi bệnh gút hiệu quả từ Nhật Bản

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here