Cách làm tía tô mơ muối của phụ nữ Nhật Bản

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
4241

Tía tô mơ muối của Nhật Bản còn gọi là Umeboshi là một món dưa muối truyền thống phổ biến của người Nhật cũng giống như cà pháo của người Việt Nam. Tục ngữ Nhật Bản có câu: “ Một quả mơ muối mỗi ngày, bác sĩ sẽ không đến nhà”. Hôm nay tiatoakina.vn giới thiệu tới các bạn cách làm tía tô mơ muối của người Nhật.

Cách làm tía tô mơ muối người Nhật

Mơ muối tía tô kiểu nhật
Mơ muối tía tô kiểu nhật
  • Nguyên liệu: mơ chín, muối hạt, lá tía tô tím, rượu Shochu
  • Sơ chế mơ:

Tại Nhật Bản mơ muối tía tô thường được làm vào dịp cuối tháng 6 đúng mùa mơ chín cũng là mùa tía tô tím của người Nhật. Quả mơ sau khi được thu hái về sẽ được nhặt cuống lá, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước chảy sau đó ngâm nước lạnh để qua đêm để loại bớt vị đắng trong mơ. Khi sơ chế mơ muối cần chú ý tránh để sước vỏ dễ gây mốc.

Người Nhật xưa sau khi thu hái mơ về thường để trên mái nhà phơi khô vài tuần, ban ngày quả mơ được phơi khô, ban đêm xuống thì hút sương.

Mơ sau khi ngâm vào nước để qua đêm thì vớt ra để ráo rồi ngâm vào rượu Shochu, rượu giúp loại bỏ hết nấm mốc trên quả mơ.

Cách làm mơ muối tía tô
Cách làm mơ muối tía tô
  • Sơ chế lá tía tô:

 Lá tía tô tím sẽ đem lại màu sắc và hương vị cho món tía tô mơ muối, cũng như làm tăng thêm giá trị của món Umeboshi. Tía tô tím sau khi thu hái về rửa sạch, dùng tay nhầu nát lá với vài hạt muối. Thông thường tỉ lệ tía tô chiếm khoảng 10% so với trọng lượng mơ.

  • Tiến hành làm mơ muối tía tô, ômai mơ

Lựa chọn muối thô, hoặc muối hạt, không dùng muối iot. Lượng muối sẽ quyết định độ mặn của món mơ muối tía tô, thông thường khoảng 20% muối. Lượng muối quá ít dễ dẫn tới làm cho quả mơ muối bị mốc trong quá trình ngâm.

Dùng bình to, rửa sạch và khử trùng bên trong bình bằng một chút rượu hoặc có người luộc bình bằng nước nóng.

Sau đó tiến hành rắc một lớp muối hạt, rồi đến một lớp mơ, một lớp lá tía tô tím. Cứ lặp lại như vậy cho tới khi hết. Sau đó dùng vật nặng, hòn nén, nén chặt lại như Người Việt mình làm dưa muối.

Dùng một tấm vải màn hoặc khăn phủ lên miệng hũ rồi buộc chặt sau đó để vào nơi tối mát trong nhà, cho tới khi mơ chín mền.

Với mơ muối tía tô sau khoảng 10 ngày mơ đã chín mền bạn có thể vớt mơ và tía tô đem ra phơi nắng khoảng 3 ngày. Chú ý lật đảo mơ, cho quả mơ khô hẳn.

Phơi mơ muối tía tô
Phơi mơ muối tía tô

Xem thêm: Bất ngờ với những công dụng của tía tô mơ muối

Lá tía tô có tác dụng gì?

Trà bột tía tô thơm ngon cho ngày se lạnh

Sau khi mơ và tía tô khô hoàn toàn, dùng một hũ khác xếp một lớp mơ, một lớp tía tô. Đối với mơ muối tía tô này bạn nên để 3 năm rồi sử dụng, ngon nhất là sau khoảng 5 năm, bảo quản tốt có thể để được lên tới 10 năm

Ngoài ra các bạn cũng có thể cho thêm một chút dấm mơ vào để những quả mơ mềm hơn.

Còn phần dấm mơ có thể sử dụng luôn, dùng làm nước giải khát, ăn kèm với cơm, dùng trong thực dưỡng….

Nếu có thời gian hãy làm ngay một hũ mơ muối tía tô để dùng trong gia đình bạn nhé, bởi những lợi ích mà tía tô mơ muối đem tới cho sức khỏe là không thể bàn cãi.

Người Nhật Bản thường ăn cơm nắm quấn rong no – ri với thịt quả mơ muối. Trong các bếp ăn thực dưỡng thì mơ muối tía tô là một loại thực phẩm không thể thiếu. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn có thể tự tay làm cho gia đình một hũ tía tô mơ muối thơm ngon, giúp phòng chống bệnh tật rất tốt.

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here