Acid uric cao kiêng ăn gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
301

Acid uric cao, bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa đạm do đó chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh. Vậy người acid uric cao kiêng ăn gì?

♦ Nhóm các thực phẩm giàu nhân purin – người bệnh acid uric cao nên kiêng ăn là gì?

Nhóm 1: Thực phẩm người bệnh acid uric nên kiêng tuyệt đối

Trong 100gam thực phẩm chứa từ 150 – 1000mg purin – đây là nhóm thực phẩm người tăng acid uric huyết nên kiêng ăn.

+ Các loại thịt đỏ như: thịt bò, trâu, ngựa, thịt dê, các loại thịt động vật như gag lôi, chim cút, thịt thú rừng, nội tạng động vật, sản phẩm từ nội tạng động vật….đây là các loại thực phẩm với hàm lượng nhân purin cao, người acid uric cao nên kiêng ăn.

+ Các loại hải sản: tôm, cua, cá, ốc, sò, cá thu, cá cơm, cá mòi…là thực phẩm người có chỉ số acid uric cao nên kiêng ăn tuyệt đối.

+ Các sản phẩm thịt lên men như thịt chua, nem chua…

+ Trứng cá : acid uric cao nên kiêng ăn các loại trứng cá, đặc biệt như các loại trứng cá tuyết, trứng cá muối…

Bệnh acid uric cao kiêng ăn thực phẩm giàu đạm, nhân purin
Bệnh acid uric cao kiêng ăn thực phẩm giàu đạm, nhân purin

Nhóm 2: Thực phẩm người bệnh acid uric cao nên kiêng, hạn chế sử dụng

Đây là nhóm thực phẩm có hàm lượng nhân purin từ 50 – 150mg/100 gam thực phẩm. Đối với nhóm thực phẩm này người có chỉ số acid uric cao nên hạn chế sử dụng.

+ Các loại thịt như : thịt gà, thịt vịt, gà tây, ngan, ngỗng, thịt lợn, xúc xích, thịt xông khói….

+ Các loại cá, hải sản như hàu, vẹm…

+ Các loại ngũ cốc như đậu, bơ đậu phộng, gạo lức….

+ Các loại rau xanh, thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá…. Nhóm các thực phẩm này làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

+ Đồ uống có gaz hay những loại nước ngọt, nhiều đường cũng là một trong những loại thực phẩm người bệnh gút được các chuyên gia y tế khuyên nên hạn chế sử dụng. Một số nghiên cứu đã chỉ rằng mỗi ngày uống 2 ly nước ngọt sẽ làm gia tăng 85% nguy cơ mắc bệnh gút so với những người chỉ sử dụng 1 tháng 1 cốc.

♦ Nhóm các thực phẩm giảm bài tiết acid uric

Người bệnh acid uric cao kiêng tuyệt đối rượu, bia đồ uống có cồn.

Tại sao phải kiêng rượu bia, đồ uống có cồn? là câu hỏi của rất nhiều người bệnh có chỉ số xét nghiệm acid uric cao kiêng sử dụng.

Người bệnh tăng acid uric cao kiêng dùng rượu bia
Người bệnh tăng acid uric cao kiêng dùng rượu bia

+ Thứ nhất, rượu bia gây độc trên gan, có thể gây chết tế bào gan. Gan thận là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể. Khi tế bào chết đi, phân hủy tạo thành purin – nguồn gốc của acid uric nội sinh trong cơ thể.

+ Thức hai, Khi người bệnh lạm dụng rượu bia, khiến cơ quan gan thận phải tăng cường hoạt động để thải độc cho cơ thể, từ đó khiến chức năng gan, thận bị suy giảm – nguyên nhân gây giảm khả năng đào thải acid uric ra ngoài.

+ Thứ ba, rượu, bia còn được biết tới là loại thực phẩm giàu protein, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa và sinh ra acid uric trong máu.

+ Thứ tư, đồ uống có cồn, rượu bia bản chất là ethanol, khi vào cơ thể, ethanol được chuyển hóa tạo thành các sản phẩm độc hại có gốc acid, trong số đó có acid acetic. Acid acetic là chất cạnh tranh mức độ hòa tan trực tiếp với acid uric, từ đó gây giảm bài tiết acid uric ra ngoài.

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học sức khỏe cộng đồng Harvard tại Boston (mỹ) cho thấy mối liên quan giữa việc uống rượu bia, rượu mạnh, rượu vang với nồng độ acid uric trong máu trên 14.000 người. Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ acid uric trong máu ở những người thường xuyên sử dụng uống bia và rượu mạnh có mối liên quan chặt chẽ.  Trong khi đó mối tương quan giữa sử dụng rượu vang và acid uric gần như không có.

Do đó rượu, bia, đồ uống có cồn là những thực phẩm mà người bệnh gút, người có chỉ số acid uric cao nên kiêng tuyệt đối để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những thực người acid uric máu cao nên kiêng thì bệnh nhân cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Người bệnh acid uric cao ăn gì? đó là những thực phẩm ít nhân purin, tăng cường khả năng đào thải acid uric như rau xanh, trái cây, cây tía tô, sữa…. Người bệnh gút, tăng acid uric huyết nên tăng cường uống nước lọc, nước khoáng không có gaz. Trung bình một ngày người bệnh gút, tăng aicd uric máu nên sử dụng từ 2 – 3l nước. Nước giúp cho tỉ lệ acid uric được hòa tan nhiều hơn, từ đó tăng cường đào thải acid uric ra ngoài, hỗ trợ điều trị tốt cho người bệnh gút, tăng acid máu.

Hi vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Để lại thông tin bên dưới để được tư vấn, nhận thông tin khuyến mãi mới nhất từ tiatoakina.vn

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here