Bệnh gút có thực sự nguy hiểm như lời đồn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
0
67

Câu hỏi: “Chào bác sĩ, tôi  là Hòa, 36 tuổi, đang làm kinh doanh tự do tại Nam Định. Gần đây mấy ông bạn nhậu của tôi có người kêu là mắc bệnh gút, rồi người thì acid uric máu cao… tìm hiểu thông tin trên mạng thì tràn lan nên không biết tin vào đâu. Không biết bệnh gút có nguy hiểm như lời đồn?  Hơn nữa tôi khá béo bụng, cũng thường xuyên uống rượu bia, không biết tôi phải làm gì để phòng ngừa bệnh gút ghé thăm? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.”

Trả lời: Chào anh Hòa

Đúng như anh vừa chia sẻ hiện nay các thông tin trên mạng thường tràn lan, nếu người đọc không chọn lọc thông tin thì dễ có cái nhìn sai lệch về vấn đề. Các thông tin về bệnh học và y tế cũng vậy.

Bệnh gút là một bệnh do chuyển hóa khá phổ biến hiện nay và ngày càng trẻ hóa gây không ít ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Bệnh gút là hệ quả của nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu là do sự suy giảm khả năng đào thải acid uric của cơ thể và chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày dẫn đến dư thừa acid uric trong máu, từ đó gây lắng đọng và tích tụ các tinh thể urat sắc nhọn tại các khớp gây viêm, sưng, đau, và các cơn gút cấp.

Cây tía tô chữa bệnh gút có thực sự hiệu quảCây tía tô chữa bệnh gút có thực sự hiệu quả
Bệnh gút có nguy hiểm không?

Bệnh gút có nguy hiểm không?

Khi trong cơn gút cấp bệnh gút thường gây đau đớn, khó khăn trong vận động cho người bệnh. Cơn gút cấp thường xuất hiện vào lúc nửa đêm hoặc sau một bữa nhậu, ăn quá nhiều đạm, thức ăn giàu nhân purin. Bắt đầu bằng cơn đau dữ dội kèm theo tình trạng viêm, sưng, nóng, đỏ tại vị trí khớp đau. Cơn đau tăng dần, chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến người bệnh đau nhức không thể chịu đựng được. Sau đó bệnh sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 7 – 10 ngày mà thường không để lại di chứng gì. Chính tính chất đau từng đợt như vậy của bệnh gút nên người bệnh thường lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi mà không điều trị gì thêm. Người bệnh không biết răng bệnh vẫn âm thầm tiến triển, nếu không điều trị kịp thời thành gút mạn tính gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Biến chứng của bệnh gút

Thứ nhất, biến chứng bệnh gút khi không điều trị, điều trị không dứt điểm

Biến chứng của gút mạn tính: Gút mạn tính là tình trạng urat lắng đọng dưới da, màng liên kết, khớp… tạo thành các u cục – hạt tophi gây mất thẩm mỹ, biến dạng chi, gây giảm vận động thậm chí có thể gây mất vận động, khô khớp, biến dạng khớp.

Các hạt tophi quá lớn có nguy cơ gây dò tophi – dò hạt tophi thường khó lành, là yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng huyết.

Các tinh thể urat lắng đọng tại thành mạch, các cơ quan trong cơ thể như kẽ thận, niệu quả, gây sỏi thận, viêm thận, nhiễm trùng hệ tiết niệu, suy thận..

Thứ 2 biến chứng nguy hiểm của bệnh gút khi điều trị không đúng cách

Bên cạnh nguy cơ tiến triển thành gút mạn tính gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe thì việc điều trị bệnh gút không đúng cách, lạm dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh gút cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay các loại thuốc tây điều trị bệnh gút được bán khá tràn lan tại các hiệu thuốc, người bệnh có thể mua dễ dàng mà không có bất cứ khuyến cáo nào được đưa ra khi sử dụng.

Một số tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm do sử dụng thuốc Tây trong điều trị bệnh gút:

+ Dị ứng, mẩn ngứa, mề đay, buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

+ Viêm loét dạ dày, tá tràng

+ Tăng huyết áp do dùng thuốc

+ Tăng nguy cơ loãng xương

+ Đái tháo đường do tác dụng phụ của thuốc

+ Ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, suy thận….

Bệnh gút nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm với sức khỏe, tuy nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, thói quen sinh hoạt, hướng điều trị của người bệnh mà các biến chứng xảy ra nặng hay nhẹ, sớm hay muộn.

Triệu chứng của gút mạn tính là gì
Biến chứng của bệnh gút

Cách phòng bệnh gút hiệu quả cho người béo phì, thường xuyên rượu bia.

Như anh Hòa chia sẻ thì hiện tại anh khá béo bụng và thường xuyện uống rượu bia làm sao để phòng ngừa bệnh gút.

Để phòng ngừa bệnh gút thì thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng.

+ Để phòng bệnh gút hiệu quả thì anh nên tăng cường vận động, tập thể dục thể thao ít nhất 30 ph mỗi ngày như đi bộ, chạy bộ, đánh cầu lông, tennis… kết hợp sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya..

+ Tích cực giảm cân về mức trung bình

+ Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ gây bệnh gút. Anh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu đạm, giàu nhân purin như hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật…

+ Kiêng uống rượu bia, đồ uống có cồn

+ Tăng cường uống nhiều nước lọc từ 2 lít/ngày.

+ Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Ngoài ra anh có thể sử dụng thêm trà tía tô để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh gút hiệu quả. Cây tía tô theo nhiều nghiên cứu từ Nhật Bản , Hàn Quốc cho thấy có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp acid uric trong cơ thể hiệu quả nhất so với 143 loài dược liệu thông dụng hiện nay, có tác dụng tương đương như sử dụng Allopurinol trong phòng và điều trị bệnh gút. Hơn thế trong tinh dầu tía tô chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm đau nên có hiệu quả trong cả đợt cấp tính của bệnh gút. Đồng thời theo Đông y tía tô có tác dụng tăng cường hệ bài tiết, lợi tiểu nên giúp tăng cường đào thải acid uric ra ngoài từ đó đẩy lùi từ căn nguyên bệnh gút.

Anh có thể dùng bột tía tô uống thay trà mạn hàng ngày.

Sau mỗi bữa nhậu, rượu bia anh uống một cốc trà bột tía tô:  lấy 2 thìa café bột hãm với 200ml nước sôi sau đó uống nóng, uống được cả xác, bã là tốt nhất.

Thưởng thức trà tía tô sau bữa nhậu không những là một liệu pháp phòng ngừa bệnh gút cho người thường xuyện rượu bia mà các tinh dầu trong tía tô còn kích thích tiêu hóa, hạn chế hấp thu chất đạm dư, giúp cơ thể thư giãn, giảm mệt mỏi.

Ngoài ra bột tía tô dùng ăn kèm với cơm, các món ăn hàng ngày như một loại gia vị rất tốt cho sức khỏe đồng thời là biện pháp phòng ngừa bệnh gút hiệu quả.

BỘT TÍA TÔ AKINA

Bột tía tô AKINA được chọn lọc nguyên liệu từ giống tía tô Perilla ocymoides L. var. bicolorlaciniata và giống P. frutescens var. Crispa từ Nhật Bản có hương vị và dược tính tốt nhất, được trồng và chăm sóc theo quy trình canh tác hữu cơ – không hóa chất, tại vùng cây dược liệu tại Quản Bạ – Hà Giang, được chế biến và bảo quản theo kinh nghiệm và bí quyết của bà Akina (Ibaraki, Nhật Bản) đảm bảo giữ nguyên mùi thơm, chất dinh dưỡng và dược tính, rất tiện lợi khi sử dụng.

Liên hệ ngay tới số Hotline: 0989 122 909 | 0888 36 33 55 để nghe tư vấn và đặt mua sản phẩm.

Hoặc để lại thông tin bên dưới để nghe tư vấn từ các chuyên gia.

Bột tía tô Akina từ Nhật Bản - giải pháp tối ưu từ thiên nhiên cho người bệnh gút- tăng acid uric huyết
Bột tía tô Akina từ Nhật Bản – giải pháp tối ưu từ thiên nhiên cho người bệnh gút- tăng acid uric huyết

Cảm ơn anh Hòa đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của tiatoakina.vn. Hi vọng những thông tin mà bác sĩ cung cấp giúp anh có được cái nhìn chính sác về bệnh gút, bệnh gút có nguy hiểm không, cách phòng bệnh gút cho người béo phì

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here