Bất ngờ với những công dụng tuyệt vời của cây tía tô Nhật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
0
1597

Cây tía tô một loại rau gia vị, một loại dược liệu quen thuộc gắn liền với đời sống, sinh hoạt của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên hiểu rõ về tác dụng của cây tía tô, cây tía tô chữa bệnh gì, loại tía tô nào tốt hơn thì hẳn không phải ai cũng tìm hiểu kỹ.

Tổng quan về cây tía tô

Cây tía tô hay còn gọi lá é tía, tử tô, tô ngạnh hay tô diệp.

Cây tía tô có tên khoa học là perilla fruteescens, thuộc họ Hoa môi.

Tổng quan về cây tía tô
Tổng quan về cây tía tô

Tía tô là cây thân thảo, cây trưởng thành có thể cao từ 0,5 tới 1m. Lá tía tô mọc đối, mép khía răng cưa. Cây tía tô có nhiều loại có loại cả 2 lá é tía đều có màu xanh, hay màu tím, mặt xanh mặt tím. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành từng xim co ở đầu cành. Quả bế hình cầu, màu nâu nhạt. Cây tía tô có tinh dầu thơm.

Cây tía tô có nguồn gốc trải dài từ vùng núi Himalayas đến vùng Đông Nam Á. Được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Công dụng của cây tía tô Nhật

Tác dụng của cây tía tô trong y học

Theo Đông y cây tía tô có tính ấm, vị cay, không độc có tác dụng giải biểu, giải cảm, trị ngộ độc đạm cua cá, ho hen, đờm xuyễn…

Cây tía tô giải biểu, giải cảm: Cây tía tô từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc giải biểu, giải cảm mạo, phong hàn hiệu quả.

Nấu nước lá tía tô giải cảm: dùng tía tô tươi nấu nước uống lúc còn nóng, sau đắp chăn đi nằm cho toát mồ hôi.

Cháo tía tô giải cảm: Nấu cháo trắng sau thêm tía tô, trứng gà rồi ăn nóng, sau khi ăn xong đắp chăn cho toát mồ hôi.

Xông hơi giải cảm: Dùng cây tía tô thêm các loại lá xông khác nấu nước rồi xông.

Cây tía tô chữa trị bệnh gút, xương khớp:

Theo nghiên cứu của các giáo sư, tiến sĩ Tsutomu Nakanishi, Masatoshi Nishi, Akira Inada, Hiroshi Obata, Nobukazu Tanabe, thuộc khoa Dược, Đại học Setsunan, Hirakata, Osaka và Phòng Nghiên cứu và Phát triển, Gunze Limited, Ayabe, Kyoto, Nhật Bản; Qua thí nghiệm so sánh tác dụng của các hoạt chất có trong tía tô với các hóa chất điều trị gút, cùng với việc so sánh tác dụng của tía tô với 143 loài dược liệu, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: cây tía tô Nhật giống Perilla frutescens có tác dụng ức chế mạnh nhất enzim Xanthine Oxidase có hiệu quả như sử dụng thuốc allopurinol trong điều trị hạ acid uric huyết cho bệnh nhân gút. Cây cũng chứa nhiều tinh dầu perilla- andehyt, limonen, dihydrocumin và CL- pinen có mùi thơm, các hoạt chất adenin C5H5N5 và acginin C6H14N4O2 có tác dụng kháng viêm, giảm đau, giãn mạch, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn vì vậy có tác dụng tốt ngay cả trong các đợt cấp tính của bệnh gout, đau nhức xương khớp.

Cây tía tô chữa bệnh gút hiệu quả 

Người bệnh gút, đau nhức xương khớp có thể nấu nước tía tô tươi hoặc dùng bột tía tô pha với nước sôi uống ngày 2 ly sau bữa ăn để đẩy lùi bệnh gút, đau nhức xương khớp.

Trong các đợt gút cấp, đau nhức xương khớp dùng bột tía tô trộn sệt với nước ấm rồi đắp vào vị trí các khớp viêm, uống trà tía tô nóng sau bữa ăn, cố gắng uống cả xác(bã) để đạt hiệu quả cao nhất.

Cây tía tô chữa các chứng tiêu hóa, dạ dày

Các hoạt chất trong cây tía tô co tác dụng chống viêm, làm se vết loét tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày, đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp ngộ độc đạm cua cá, rối loạn tiêu hóa do ăn uống…

Cây tía tô với các bệnh ngoài da: mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa…

Cây tía tô chứa hàm lượng vitamin, chống viêm, sát khuẩn cao nên được nhiều chị em sử dụng làm mặt nạ dưỡng da, trị mụn nhọt, hay mẩn ngứa dị ứng.

Có thể dùng cây tía tô nấu nước uống hàng ngày, dùng bột tía tô trộn với sữa tươi không đường dùng đắp mặt nạ…

Tía tô với ngành công nghiệp mỹ phẩm:

Các sản phẩm từ chiết xuất cây tía tô được chị em phụ nữ ưa chuộng sử dụng làm trắng da, trị mụn, trị nám, tàn nhang hiệu quả. Tía tô cũng là thành phần góp mặt trong nhiều sản phẩm làm đẹp của chị em như mặt nạ dưỡng da, sữa tắm, kem dưỡng da….

Cây tía tô với ngành nông nghiệp:

Mấy năm trở lại đây một số doanh nghiệp trong nước đã hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản đưa cây tía tô xanh của Nhật Bản về trồng và canh tác hữu cơ ta nước ta sau đó xuất khẩu sang Nhật.

Các đợt lá tía tô Nhật đầu tiên được xuất sang đem lại giá trị kinh tế cao. Mở ra một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp sạch Việt Nam vào thị trường Nhật Bản.

Lá tía tô xanh xuất khẩu sang Nhật Bản
Lá tía tô xanh xuất khẩu sang Nhật Bản

Cây tía tô với ngành thực phẩm:

Cây tía tô không chỉ được biết đến là loại rau gia vị quen thuộc của nhiều quốc gia mà rau tía tô còn gắn liền với nhiều món ăn truyền thống của người Hàn Quốc – Nhật Bản. Người dân sứ sở kim chi và sứ sở mặt trời mọc sẽ không thể thưởng thức các món ăn truyền thống của mình như sashimi, mơ muối, sushi mà thiếu đi rau tía tô. Không những vậy cây tía tô còn được ưa chuộng bởi khả năng khử mùi tanh của hải sản, ức chế các vi khuẩn gây ngộ độc trong thực phẩm, tía tô cũng là thành phần trong nhiều thực phẩm của người Nhật như sữa, nước giải khát…

Tại một số quốc gia khác như Mỹ tinh dầu cây tía tô được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, bảo quản thịt cá…

Dẫn xuất của perilla aldehyde trong tía tô được sử dụng làm chất tạo ngọt thay thế tại Nhật Bản và Mỹ bởi nó có vị ngọt gấp 2.000 lần đường mía, calo rất thấp.

Trồng cây tía tô Nhật

Trồng cây tía tô Nhật khá đơn giản, bạn có thể tự trồng tại nhà lấy rau ăn, nấu nước uống trị bệnh.

Trồng cây tía tô Nhật Bản tại nhà
Trồng cây tía tô Nhật Bản tại nhà

Để có được những cây tía tô Nhật sạch thì trước hết bạn cần lựa chọn giống cây kỹ càng. Cây tía tô Nhật có thể trồng bằng hạt hoặc cành. Tuy nhiên ở nước ta để tìm mua được hạt giống tía tô Nhật chuẩn không hề dễ dàng. Hãy tìm hiểu một số địa chỉ bán giống cây uy tín để mua được hạt giống chất lượng.

Bạn có thể chuẩn bị đất trồng cây tía tô tại vườn hoặc trồng trong thùng xốp đều được. Khi gieo hạt nhớ đảm bảo độ ẩm của đất để tạo điều kiện tốt nhất cho hạt nảy mầm. Khi cây con được khoảng 10 -15 cm thì có thể đánh ra trồng riêng để cây có không gian phát triển tốt nhất.

Cây tía tô kháng sâu bệnh khá tốt nên hầu như bạn không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Cây tía tô sau khi trồng khoảng 40 ngày là có thể cho rau ăn.

Nếu bạn không có thời gian có thể tham khảo:

BỘT TÍA TÔ AKINA

Bột tía tô AKINA được chọn lọc nguyên liệu từ giống tía tô P. frutescens var. Crispa từ Nhật Bản có hương vị và dược tính tốt nhất, được trồng và chăm sóc theo quy trình canh tác hữu cơ – không hóa chất, tại vùng chuyên canh dược liệu và chế biến theo kinh nghiệm, bí quyết của bà AKINA (Ibaraki, Nhật Bản) đảm bảo giữ nguyên mùi thơm, chất dinh dưỡng và dược tính, rất tiện lợi khi sử dụng.

Sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền và xác nhận phù hợp tiêu chuẩn của Bộ Y Tế số XNCB: 48469/2017/ATTP.

Bạn có thể Bấm vào đây để tham khảo và đặt mua sản phẩm.

Hoặc điện thoại để được tư vấn và đặt hàng:

Hotline VinaPhone: 0888 36 3355 / Viettel: 0989 122 909 / Mobifone: 0902 136 909

Bột tía tô Akina
Bột tía tô Akina

Giao hàng toàn quốc, thanh toán khi nhận hàng!

Dành cho đại lý

Tham gia hệ thống đại lý để nhận được chiết khấu hấp dẫn. Đăng ký hoặc Tìm hiểu thêm

Trả lời Khách Hủy trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here